Rock On Flying ตอน Summer Sonic

Tags: , , , , ,

Categories: Events,Storiesสวัสดีครับผมดีเจเอิร์ธครับ วันนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศจากการพูดหน้าไมค์มาลองเขียนเรื่องราวมันส์ๆที่ผมได้ไปสัมผัสในเทศกาลดนตรี Summer Sonic  ครั้งที่ 13 ที่ Tokyo มาครับ

earth 01
ผมยอมรับว่าตื่นเต้นมากๆ เพราะดูจาก Line Up แล้ว แต่ละวงที่มาแสดงนี่ระดับโลกทั้งนั้น เดินทางไปถึงญี่ปุ่นล่วงหน้าสองวันครับ ได้ดูคอนเสิร์ตในวันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม เดินทางไปถึงที่งานเวลาเที่ยงครับ พอได้บัตรผมวิ่งตรงเข้าไปที่ Marine Stage ซึ่งเป็นเวทีที่ใหญ่ที่สุด เพราะผมจะไปดูวงที่กำลังดังเป็นพลุแตกในขณะนี้อย่าง Imagine Dragons ครับพอไปถึงพวกเค้าเล่นกันไปแล้วสองเพลง เดินหา location ที่ไม่มีแดดและสามารถชมวงนี้เล่นสดได้อย่างสบายที่สุด สรุปแล้วได้ที่นั่งด้านบนครับ แต่ถึงจะเป็นด้านบนสิ่งที่ได้ยินทำให้ผมตกใจครับ ซาวน์ดีมากๆ ได้ยินชัดทุกเม็ดเลย และ Imagine Dragons เป็นวงที่เล่นสดโดยเน้นเสียงกลองเป็นตัวดำเนินเรื่อง ระบบซาวน์ที่นี่ทำได้ดีอย่างไม่ขาดตกบกพร่องเลยครับ พวกเค้าเต็มที่กับคอนเสิร์ตมากๆ โดย Dan Reynolds นักร้องนำของวงได้บอกว่าเค้ารักญี่ปุ่นมากๆ และอยากมาเล่นที่นี่นานแล้ว โดยวงเค้าได้มีเพลงที่ชื่อว่า Tokyo ด้วย และพวกเค้าก็ได้บรรเลงเพลงนี้ต่อหน้าบรรดาแฟนๆ ชาว Tokyo ครับ
สุดยอดมากๆ พวกเค้าปิดท้ายคอนเสิร์ตด้วย Radioactive ที่ทุกคนร้องตามได้อย่างดี แต่ผมเสียดายนิดๆที่พวกเค้าไม่ได้เล่นเพลงสุดฮิตที่ผมชอบมากๆอย่าง Demons ครับ

 

James 01

หลังจากนั้นผมมีนัดกับพี่เจมส์ Winner จาก Rock On  ที่เวที Sonic Stage เพื่อจะไปดูวง Peace ด้วยกันโดยพี่เค้าไปรออยู่ที่นู่นแล้วเพราะไปดู The Royal Concept ก่อนผมแล้วครับ เวทีค่อนข้างไกลกันต้องนั่งรถบัสไป ไปถึงรอได้สักสิบห้านาที ทั้งวงก็ขึ้นเวทีมาแสดง ผมบอกตรงๆว่าผมรู้จักแค่เพลง Lovesick ครับ แต่ไม่น่าเชื่อว่าวงนี้เอาผมอยู่หมัดเลย ทุกเพลงที่เล่นมาสนุกมากๆ แต่คนที่ดูจะสนุกกว่าผมคือพี่เจมส์ครับรู้จักทุกเพลง แล้วพี่เค้าบอกว่ามีหลายเพลงที่น่าจะเล่นแล้วไม่ได้เล่น ผมเลยเกิดคำถามขึ้นมาว่าทำไม หลังจากนั้นไม่นานก็ได้คำตอบครับ คือ Peace จะมาเปิดคอนเสิร์ตที่ Tokyo อีกครั้งในอีกไม่กี่เดือน พวกเค้าคงกั๊กไว้ แต่อย่างไรก็ตามทุกเพลงที่เล่นออกมาก็เต็มที่ผสมกับซาวน์ที่ดีถึงดีมากๆ แน่นอนปิดท้ายด้วย Lovesick ครับ ฟินกันไปตามระเบียบ จริงๆ แล้ววง Peace เป็นวงที่ออกมาได้แค่อัลบั้มเดียวแต่ได้ทัวร์รอบโลกแบบมีแฟนเพลงให้การติดตามกันแล้ว สุดยอดมากๆ สาหรับวงนี้จับตามองกันให้ดีครับ หลังจาก Peace พวกผมก็ต้องนั่งรถบัสกลับไปที่ Marine Stage อีกครั้งเพราะมีนัดกับวงระดับตำนานอย่าง Smashing Pumpkins ไปถึงแล้วพวกเค้าเล่นกันไปสักพักนึง เซ็ตลิสต์ของวงที่มีภาษีมากกว่าจะเยอะตามไปด้วยครับ พวกเค้าเล่นไปสิบสองเพลง แต่เสียดายที่ไม่ได้ฟังเพลงโปรดอย่าง Tarantula ส่วนพี่เจมส์ก็ไม่ได้ฟัง Bullet with Butterfly Wings ครับ แต่ไม่เป็นไรเพราะแต่ละเพลงที่พวกเค้าจัดกันมานี่เต็มที่ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Tonight, Space Oddity, Zero, Today และปิดท้ายโชว์กันด้วย United States ครับ

 

SS 002

ถึงตอนนี้ฝนเริ่มตกปรอยๆ แล้ว ผมยืนรอดูวงระดับตานานของญี่ปุ่นอย่าง Mr.Children ครับ ผมไม่เคยรู้จักวงนี้มาก่อนเพราะบอกตรงๆ ว่าไม่สันทัดในดนตรีร็อคญี่ปุ่นครับ แต่ทราบมาว่าวงนี้ดังมากๆ ในญี่ปุ่น ถ้าเทียบกับศิลปินไทยก็คงจะประมาณ อัสนี-วสันต์ เลยทีเดียวครับ ถึงเวลาโชว์ทางวงยังไม่ขึ้นคนญี่ปุ่นต้องปรบมือเรียก ช้าไปห้านาทีพอให้อภัยได้ครับ ทางวงเริ่มบรรเลงเพลงดังของพวกเค้าซึ่งผมไม่รู้จักเลยจริงๆ แต่ต้องบอกว่าโดนใจอย่างแรงครับ ทั้งเมโลดี้ที่ฟังอบอุ่นและการแสดงที่ยอดเยี่ยมครับ เสียดายมีโอกาสดูได้แค่สี่เพลงเท่านั้น เพราะเริ่มเข้าสู่ช่วงเวลาของวงที่ผมอยากดูเริ่มเล่นชนกันแล้วครับ Earth Wind & Fire กาลังจะขึ้นเล่น ผมต้องนั่งรถบัสไปที่เวที Mountain Stage เพื่อจะไปชมการแสดงที่เรียกว่าเป็น Entertainment ผสมกับดนตรีชั้นยอดครับ ไม่ผิดหวังเลยเพราะพวกเค้าเปิดด้วย Boogie Wonderland เพลงโปรดเลยครับ ฟินมากๆ ณ จุดนี้ เพราะพวกเค้าเล่นสดออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งซาวน์และการเต้นที่ลืมแก่กันเลยทีเดียวครับ ฟังไปได้สี่เพลงชีพจรลงเท้าอีกแล้วครับ วิ่งหน้าตั้งไปดูเฮีย Johnny Mars ที่เวที Sonic Stage ที่อยู่ข้างๆ ครับ อยากไปชมไปฟังซาวน์กีต้าร์อัจฉริยะเสียหน่อย คนค่อนข้างบางตาครับ เพราะตอนนี้ Muse กาลังจะขึ้นเล่นที่เวที Marine Stage ผมเสพย์เสียงกีต้าร์ได้สองเพลงเท่านั้นต้องรีบกลับไปดูวงที่จะทาให้ผมตายตาหลับได้ก็คือ Muse นั่นเอง

 

SS 004

ผมนั่งรถบัสไปใจเต้นโครมครามครับ เดินเข้า Stadium ไปพร้อมไฟที่ปิดลงและวงที่ผมรักมากก็ขึ้นเล่นบนเวที ผมกับพี่เจมส์ดื่มด่ำไปกับความมันส์แบบสุดๆ จริงๆ แสง สี เสียงนี่จัดเต็มครับ ไม่ต่างกับคอนเสิร์ตใหญ่ส่วนตัวพวกเค้าเลย ขนเพลงฮิตมาเล่นสลับกับเพลงในอัลบั้มใหม่ครับ มันฟินมากจนตัวแทบระเบิดเลยตั้งแต่เปิดเพลงแรกคือ Supremacy ไตเติ้ลแทร็กจากอัลบั้มใหม่ เพลงเก่าๆ ที่เล่นส่วนใหญ่มาจากสุดยอดอัลบั้ม Black Holes And Revelation ที่ผมคิดว่าเป็นอัลบั้มที่ลงตัวที่สุดของพวกเค้าแล้วครับ ไปจนถึง Yes Please ไม่อยากให้จบลงเลยครับ พวกเค้าอังกอร์กันถึงสองรอบ ในช่วงอังกอร์พวกเค้าไม่ปล่อยให้แฟนๆ ยืนเก้อครับเปิด Visual Graphic สวยๆ ให้ชม ก่อนกลับขึ้นมาโชว์พร้อมเจ้าหุ่นยนตร์ตัวใหญ่ยักษ์สูงเกือบสามเมตรมาร่วมแจมบนเวทีด้วยในเพลง Isolated System ช่วงนี้เดือดกันเต็มที่แล้วครับทั้ง Uprising, Starlight, Survival ที่พวกเค้าลงทุนขนเปียโนคริสตัลหลังงามมาเล่นเพลงนี้โดยเฉพาะ ปิดท้ายคอนเสิร์ตกันด้วย Knights Of Cydonia พร้อมพลุแบบอลังการปิดฉากเทศกาลดนตรี Summer Sonic อย่างเต็มรูปแบบครับ

SS 007

ฟินมากๆ งานนี้ สัญญากับตัวเองเลยว่าจะต้องกลับมาอีกให้ได้ครับ เพราะนอกจากคอนเสิร์ตจะสุดยอดแล้ว คนดูคอนเสิร์ตที่นี่ก็สุดยอดไม่แพ้กันครับ ทุกเพศทุกวัย พวกเค้าสนุกกับดนตรีจริงๆ ครับ ถ้าใครมีโอกาส…มาเถอะครับ แล้วชีวิตของคนรักเสียงเพลงจะไม่สูญเปล่า เชื่อผมครับ! ถ้ามีคอนเสิร์ตดีๆ ที่ผมได้ไปสัมผัสมาจะนำมาเล่าสู่กันฟังอีกครับ แล้วเจอกันชาวร็อค \m/

DJ Earth

 

james

 

 

Winner James

Author: admin

Leave a Reply